สารพิษในอาหาร

วันที่ ๓๐ เดือนมกราคม พ.ศ.๒๕๖๑
เรื่องสารพิษในอาหาร

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สารพิษในอาหาร
     
สารพิษ หมายถึง สารเคมีที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และพบว่าอยู่ในอาหารบางชนิด โดยที่มนุษย์มิได้ปลอมปนใส่เข้าไปเพื่อวัตถุประสงค์ใดๆ และสารพิษที่กล่าวถึงนี้รวมถึงสารทุกชนิดที่เป็นต้นเหตุให้เกิดสิ่งที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งอาจมีความรุนแรงถึงชีวิต อย่างที่เรียกว่ากินแล้วเสียชีวิต หรือทำให้เกิดอาการเจ็บปวด ทรมาน ไม่สบาย หรือเป็นสารที่มีฤทธิ์บั่นทอนสุขภาพ หรือขัดขวางการเจริญเติบโตของร่างกายด้วย  สิ่งเหล่านี้ก์ถือว่าอยู่ในขอบเขตของคำว่า "สารพิษในอาหาร"      ในบรรดาวัตถุดิบที่ใช้เป็นอาหารสำหรับมนุษย์ ได้แก่ พืชและสัตว์    พบว่าพืชบกและสัตว์นำ้บางชนิดที่มีพิษเป็นอันตรายต่อมนุษย์ ซึ่งสารพิษเหล่านี้บางชนิดก็มีอยู่เป็นส่วนประกอบของอาหารตามธรรมชาติอยู่แล้ว และบางชนิดก็เป็นสารพิษที่ติดมากับสารอาหารตามธรรมชาตที่สัตว์กินเข้าไปแล้วเกิดการเก็บสะสมสารพิษในตัวสัตว์ เมื่อมนุษย์รับประทานเข้าไปแล้วก็ได้รับอันตรายจากสารพิษนั้น เรียกได้ว่า เป็นการรับสารพิษจากห่วงโซ่อาหาร                     "สารพิษในอาหารอันตรายกับเรามากโดยที่เรารับประทานเข้าไปโดยไม่รู้ตัว "

รูปภาพที่เกี่ยวข้องรูปภาพที่เกี่ยวข้อง


ที่มา: นวลจิตต์ เชาวกีรติพงศ์. สารพิษในอาหาร. บริษัทโรงพิมพ์ไทยวัฒนาพานิช จำกัด; พิมพ์ครั้งที่๑. หน้า             ๑-๑๒

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อยู่ที่หัวใจ

มหันตภัยจากผลพวงทางเทคโนโลยี

ศิลปะวัฒนธรรม